GameFi là gì? 5 dự án GameFi sở hữu vốn đầu tư cao và đáng chú ý nhất

Một trong những hot trend nổi bật của thị trường tiền điện tử trong thời gian vừa qua là GameFi. Một khái niệm dung hòa giữa hai yếu tố DeFi và NFT, cùng các game sử dụng công nghệ blockchain. Cùng tìm hiểu GameFi là gì và 5 dự án GameFi sở hữu vốn hóa cao cũng như nổi bật nhất trong mảng này nhé.

GameFi là gì?

GameFi là một hình thức tích hợp giữa hai yếu tố tài chính (finance) và trò chơi (game). Nó được biết đến như một mảng tài chính được bổ sung trong các game có tính chất giải trí. Nhờ vậy mà mọi người có thể tạo thêm thu nhập thông qua việc tham gia các hoạt động trong trò chơi.

Mọi vật phẩm trong các dự án GameFi thường được mã hóa dưới dạng token không thể thay thế – NFTs. Và chúng được dùng để xác định quyền sở hữu một vật phẩm có giá trị nào đó trong game như giày, thẻ, tướng, vũ khí, đất ảo…

Khi game thủ tìm và thu thập những NFT qua game, họ có thể giao dịch với những người khác trên thị trường. Thu nhập có thể được gia tăng thông qua việc nâng cấp vật phẩm, làm thêm nhiều nhiệm vụ… tùy vào lối chơi của từng game.

Toàn bộ NFT và thông tin giao dịch tiền mã hóa đều được ghi lại trên một nền tảng chuỗi khối công khai, hoàn toàn bảo mật và minh bạch.

5 dự án GameFi vốn cao được quan tâm nhiều nhất

Axie Infinity – $200

Axie Infinity – một cái tên “gạo cội” trong làng GameFi. Bùng nổ lên như một hiện tượng vào giữa năm 2021, tựa game thẻ bài này đã kéo theo làn sóng Play to Earn đến với thị trường Crypto.

Với lối chơi chiến thuật đơn giản, bằng cách sử dụng thẻ bài để điều khiển đội quân Axie của mình tham gia các trận chiến trong game và nhận phần thưởng (token SLP).

Phần thưởng trong Axie Infinity sẽ là token SLP (token tiện ích của dự án). Ngoài ra, Axie Infinity còn sử dụng một token quản trị là AXS.

StarSharks – $700

StarSharks cũng là một trong những dự án GameFi nổi bật trong thời gian qua. StarSharks tương tự như Axie Infinity, cũng phát triển lối chơi thẻ bài và sở hữu những nhà đầu tư lớn như AC Capital, Binance Labs…

Mặc dù lấy ý tưởng từ game Axie, song dự án này cũng có những đặc trưng riêng, điển hình là cách trả thưởng cho game thủ. Cụ thể, game sẽ trao thưởng SEA (token tiện ích) của dự án cho game thủ khi chiến thắng ở chế độ PVE. Và 500 game thủ đạt thứ hạng cao nhất trong chế độ PVP sẽ được thưởng token SSS (token quản trị) của dự án.

Stepn – $1,000

Một trong những dự án GameFi sử dụng cơ chế M2E tiên phong và cũng nổi bật nhất là Stepn. Đây là ứng dụng web3 được xây dựng nhằm tracking cho hoạt động thể chất, vận động (chạy bộ, đi bộ…) của người tham gia.

Stepn cũng cho phép tạo thu nhập thông qua việc tham gia hoạt động của ứng dụng. Tuy nhiên, nó khác các dự án P2E ở chỗ chú trọng vào các hoạt động nâng cao sức khỏe và thể chất. Trong Stepn, bạn cần có một đôi giày NFT để bắt đầu di chuyển. Dự án sử dụng cơ chế token kép với token GST và GMT.

Mobox – $3,000

Mobox không đơn thuần là một game, mà là một hệ game được phát triển trên BNB Chain. Dự án này hướng đến việc thiết lập một không gian chuyên biệt trong trò chơi, gồm những hoạt động cơ bản như đặt cược, farming, chơi game…

Mô hình của dự án này gần giống như một cửa hàng trò chơi. Nơi mà mọi người có thể lựa chọn và chơi nhiều minigame khác nhau trên cùng một hệ thống.

Crabada – $4,000

Crabada là một trong những dự án tốt nhất trên Avalanche và cũng nhận về sự quan tâm của cộng đồng gần đây. Nó là một trò chơi phát triển lối chơi chiến thuật, chứa đựng những nhiệm vụ đa dạng như khai thác, chăn nuôi, tranh giành và chiến đấu.

Lối chơi của Crabada thích hợp với những ai sở hữu nguồn vốn dư dả. Mặc dù vậy, bạn lại không phải là một game thủ có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên nghiệp, đồng thời cũng không có quá nhiều thời gian. Trong Crabada, bạn chỉ cần sở hữu một đội với ba con cua NFT và bắt đầu chơi game, phần thưởng sẽ là token CRA và TUS.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về GameFi và những dự án top đầu.